Catering là gì? Các loại hình dịch vụ catering phổ biến

Đối với những ai hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn thì catering là một từ rất quen thuộc. Tuy nhiên, nếu là dân mới vào nghề hoặc là người đang tìm hiểu học hỏi về lĩnh vực này thì lại khác. Vậy catering là gì? Đây là từ tiếng Anh dùng để gọi một dạng dịch vụ đặc biệt trong các bữa tiệc tại nhà hàng, khách sạn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về dịch vụ này qua bài viết sau đây để bổ sung thêm kiến thức cho mình nhé!

Catering là gì?

Catering là hình thức phục vụ ăn uống theo yêu cầu của khách hàng tại nhà hàng, khách sạn như tiệc cưới, tiệc họp mặt, tiệc team building… Dịch vụ này không chỉ phục vụ đồ ăn, mà bao gồm cả công tác trang trí, tư vấn menu, bày trí, dàn dựng sân khấu, ánh sáng, màu sắc, âm thanh… cho sự kiện. Catering hoặc caterer thực chất được gọi từ catering service.

Nếu như theo kiểu tổ chức truyền thống, bạn sẽ phải thuê riêng nhà bếp, đội ngũ trang trí, ngay cả dàn nhạc cũng là riêng. Tuy nhiên, đến với catering thì chỉ cần bạn có nhu cầu, họ sẽ cung cấp đầy đủ mong muốn của bạn.

Catering là một dịch vụ tiện ích bao gồm cả những dịch vụ khác vô cùng tiện lợi
Catering là một dịch vụ tiện ích bao gồm cả những dịch vụ khác vô cùng tiện lợi

Thậm chí, khi bạn có yêu cầu muốn được sắp xếp một kế hoạch hoàn hảo cho buổi tiệc thì họ cũng sẽ đáp ứng một cách tốt nhất. Có thể nói, đây là một dạng dịch vụ tích hợp thích hợp cho thời buổi mà nhiều người bận rộn, không có thời gian.

Đặc biệt là hiện nay, dù là thành phố lớn, thị trấn hay các vùng tỉnh khác thì đều có dịch vụ catering. Dường như nó đã trở thành một yếu tố cần thiết cho những ai mong muốn có được một bữa tiệc hoàn hảo. Điều này cũng cho thấy rằng dịch vụ này đang chứa đựng tiềm năng phát triển rất lớn trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn hiện nay.

Các loại hình catering service

Hiện nay, catering service có 2 loại hình chính để đáp ứng được nhu cầu của bạn. Hai loại hình này được hiểu như sau:

Inside catering

Đây là loại hình phục vụ truyền thống và cũng phổ biến nhất nước ta. Với hình thức này, các giai đoạn phục vụ đều diễn ra bên trong nhà hàng – khách sạn. Vì vậy, tất nhiên yêu cầu đầu tiên là phải có không gian nhà hàng – khách sạn rộng và tách biệt để tạo sự riêng tư. Thường thì người ta sẽ chọn inside cho tiệc cưới truyền thống, hội nghị, tọa đàm có dùng tiệc,…

Thông tin thêm: bên cạnh việc phục vụ cố định tại các địa điểm tổ chức sự kiện, nhà hàng, khách sạn thì khách hàng cũng có thể tận dụng không gian rộng rãi tại văn phòng công ty hoặc nhà riêng. Với dịch vụ Lunch & Dinner Buffet khách hàng dễ dàng thưởng thức một buổi tiệc thịnh soạn tại văn phòng hay nhà riêng

Có hai hình thức phục vụ của catering đáp ứng nhu cầu của bạn
Có hai hình thức phục vụ của catering đáp ứng nhu cầu của bạn

➤ Tổ chức Inside catering cho Tiệc tất niên Công ty

Outside catering

Hình thức outside thì đã phổ biến từ lâu tại các nước châu Âu. Tuy nhiên những năm gần đây lại trở nên thịnh hành tại Việt Nam với cách thức hiện đại, mang nét trẻ trung, năng động. Đây là hình thức phục vụ ngoài trời, những người làm catering sẽ gặp phải nhiều thử thách hơn. Đầu tiên là đáp ứng được khâu trang trí thích hợp với địa điểm mà bạn yêu cầu. Thứ hai nữa là đảm bảo phần thức ăn phải được sạch sẽ, gọn gàng, sang trọng như trong nhà hàng. Và còn rất nhiều yếu tố khác để tạo được một bữa tiệc outside đẳng cấp, sang trọng.

Nhìn chung thì hiện nay loại hình outside được sử dụng nhiều cho các tiệc cưới. Tuy nhiên, không vì thế mà hình thức inside bị lãng quên, thậm chí vẫn đang rất “hot”. Và dù phục vụ cho hình thức nào, thì catering cũng phải chuyên nghiệp, có kĩ năng tốt để đáp ứng nhu cầu của bạn.

Khi cung cấp catering thì cần lưu ý những gì?

Đối với một người quản lý hoặc có ý định là người cung cấp catering thì cần phải học hỏi rất nhiều. Ngoài những bài học về lý thuyết thì quan trọng nhất là những nội dung thực tế, đáp ứng tình hình thực tiễn. Trong đó, bạn sẽ cần phải lưu ý những nội dung sau đây:

  • Kỹ năng tổ chức: Để cung cấp được dịch vụ catering service thì kỹ năng tổ chức, quản lý là rất quan trọng. Người quản lý sẽ phải nắm vai trò huy động lực lượng, kết nối với các bộ phận chịu trách nhiệm giữa các mảng. Phải là người nắm được tình hình thực tế của đội ngũ nhân sự tham gia vào bữa tiệc đó và dự trù cách đối phó khi có tình huống xấu xảy ra.
  • Lên kế hoạch tổ chức sự kiện: Khi cung cấp dịch vụ catering thì bạn sẽ nhận được nhiều hợp đồng với các sự kiện khác nhau. Đó có thể là đám cưới, đám hỏi, sinh nhật, lễ kỷ niệm, tọa đàm, hội nghị,… Mỗi sự kiện sẽ mang một sắc thái khác nhau và dĩ nhiên là được thực hiện theo yêu cầu của bạn. Vậy nên người quản lý phải biết cách lên kế hoạch thích hợp để tổ chức những sự kiện đó.
Với mỗi loại hình tiệc thì người quản lý catering cũng phải có sự chuẩn bị kỹ càng
Với mỗi loại hình tiệc thì người quản lý catering cũng phải có sự chuẩn bị kỹ càng
  • Thực đơn catering: Với mỗi hình thức tổ chức sự kiện thì sẽ có thực đơn khác nha Bạn còn phải dựa trên loại hình tiệc mà khách mời mong muốn là tiệc ngọt, tiệc mặn,… từ đó mới có thể sắp xếp, tổ chức cho thích hợp.
  • Chi phí: Các chi phí cho một đội ngũ catering là rất nhiều, nên đòi hỏi người quản lý phải có sự tính toán kỹ. Đặc biệt hơn hết là đáp ứng được các yêu cầu chi phí hợp lý, phù hợp cho mọi đối tượng,…

Lợi ích mà Catering mang đến cho nhà hàng, khách sạn là gì?

Quảng bá hình ảnh và tiếp cận khách hàng

Dịch vụ Catering là cơ hội tuyệt vời để nâng cao hình ảnh của nhà hàng, khách sạn. Nếu nhà hàng, khách sạn cung cấp những món ăn ngon và hấp dẫn cùng với khả năng tổ chức sự kiện chuyên nghiệp và phục vụ tốt, đối tác của đơn vị tổ chức sẽ đánh giá cao dịch vụ và sẽ hợp tác lần sau khi họ cần tổ chức sự kiện tiệc, hoặc giới thiệu dịch vụ cho người khác. Qua đó, nhà hàng, khách sạn tiết kiệm rất nhiều chi phí marketing để tìm kiếm khách hàng.

Lợi nhuận cao

Ngoài thu nhập từ hoạt động kinh doanh thông thường, hoạt động cung cấp dịch vụ catering cũng tạo ra lợi nhuận cho nhà hàng, khách sạn. Đây cũng được xem là giải pháp tối đa hóa lợi nhuận cho nhiều nhà hàng, khách sạn.

Lời kết

Catering là một dịch vụ đang rất được ưa chuộng hiện nay. Không chỉ đem đến sự tiện lợi, mà còn giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho bạn muốn tổ chức sự kiện. Có thể nói, đây chính là một bước ngoặt khá lớn trong ngành nhà hàng – khách sạn hiện nay.

Nếu bạn cần tìm đơn vị dịch vụ tổ chức buổi tiệc thì hãy đến với tiecvanphong.com chúng tôi sẽ tiếp nhận thông tin, bắt tay lên kế hoạch tổ chức buổi tiệc theo nhu cầu của bạn.

>