Hướng dẫn cách setup bàn ăn kiểu Á, Âu và Việt Nam

Mỗi châu lục trên thế giới sở hữu nét ẩm thực riêng, tuy nhiên về cách trang trí có nét tương đồng với nhau. Vậy cách setup bàn ăn kiểu Á, Âu và Việt Nam như thế nào? Hãy để tiecvanphong.com giúp bạn tìm hiểu cụ thể hơn về cách sắp xếp bàn ăn kiểu Á, Âu trong nội dung bài viết này nhé!

Setup bàn ăn là gì?

Setup bàn ăn hay còn gọi là cách trang trí đồ dùng và món ăn trên bàn sao cho khoa học, đẹp mắt nhất. Cách setup bàn ăn còn thể hiện đặc trưng phong cách ẩm thực của một quốc gia.

Khi setup bàn ăn cần đảm bảo các tiêu chí: dễ nhìn, dễ lấy và trình bày sạch đẹp. Tùy vào từng món ăn, văn hóa ẩm thực mà nhân viên nhà hàng sẽ trang trí bàn, cũng như sắp xếp khác nhau. Hiện nay có 3 kiểu setup bàn ăn được sử dụng phổ biến trong nhà hàng đó là:

  • Setup bàn ăn kiểu Á.
  • Setup bàn ăn kiểu Âu.
  • Setup bàn ăn kiểu Việt Nam.
Setup bàn ăn cho 4 người dạng bàn vuông
Setup bàn ăn cho 4 người dạng bàn vuông
Cách setup bàn ăn tròn
Cách setup bàn ăn tròn
Cách trang trí bàn ăn phải chú trọng đến yếu tố đẹp mắt và đảm bảo vệ sinh
Cách trang trí bàn ăn phải chú trọng đến yếu tố đẹp mắt và đảm bảo vệ sinh

Cách setup bàn ăn kiểu Á

Cách setup bàn ăn kiểu Á mang nét đặc trưng riêng biệt về văn hóa quốc gia châu Á. Cụ thể cách thức setup bàn ăn kiểu Á như sau.

Mẫu setup bàn ăn kiểu Á
Mẫu setup bàn ăn kiểu Á

Các bước setup bàn ăn kiểu Á

Setup bàn ăn kiểu Á được thực hiện như sau:

Trước tiên, đặt chiếc dĩa màu trắng ngay vị trí ngồi của thực khách, cách viền bàn tầm 2cm là cân đối. Phía trên dĩa đặt một cái bát nhỏ để thực khách thưởng thức ẩm thực.

Đi kèm với bộ chén dĩa là khăn ăn. Khăn ăn thường sẽ được gấp gọn để cạnh hoặc trên chiếc dĩa. Hình dạng khăn ăn sẽ được xếp theo mẫu mà nhà hàng chọn.

Tiếp theo trong setup bàn ăn kiểu Á là đồ dùng cầm tay như đũa và muỗng, cách sắp xếp bàn ăn kiểu Á thường được đặt cùng bên phải cạnh với dĩa, cách viền bàn và dĩa khoảng 2cm. Sau đó, đặt muỗng kế bên đũa với khoảng cách 2cm. Nếu có đồ gác đũa và muỗng đi kèm thì bạn chỉ cần đặt cách dĩa ăn từ 2 đến 3cm là được.

Đặt chén nước chấm sao cho phù hợp và dễ dàng sử dụng. Hãy đặt chén nước chấm ở phía trên và cách dĩa khoảng 2 – 3cm là thuận tiện nhất.

Setup bàn ăn kiểu Á không thể thiếu ly uống nước. Dụng cụ này không được đặt gần với vị trí để đũa và muỗng mà phải ở phía trên chiếc dĩa đựng thức ăn của thực khách, hơi chếch sang bên phải một chút.

Bàn ăn được sắp xếp, setup kiểu Á tại nhà hàng
Bàn ăn được sắp xếp, setup kiểu Á tại nhà hàng

Đối với một số nhà hàng thì bộ chén ăn và dĩa lót sẽ được setup theo kiểu vòng cung với 2 cụm đối xứng trên bàn xoay, đặt ở vùng trọng tâm sao cho cân xứng với tầm mắt của thực khách.

Cách setup bàn ăn kiểu Á khi dự tiệc hoặc sinh nhật
Cách setup bàn ăn kiểu Á khi dự tiệc hoặc sinh nhật

Lọ gia vị như muối, tiêu, tăm, nước mắm và các loại nước chấm khác dùng kèm với món ăn sẽ được đưa ra phía viền của bàn xoay để thực khách dễ dàng sử dụng.

Cuối cùng, khi trang trí bàn ăn kiểu Á nên đặt bình hoa và menu vào chính giữa. Nếu như bàn ăn có mặt kính xoay thì đặt trên mặt kính.

Lưu ý khi setup bàn ăn kiểu Á

Khi setup bàn ăn kiểu Á, nhân viên hay chủ nhà hàng cần vệ sinh chỗ bàn ghế, dọn dẹp khu vực xung quanh để thực khách thấy không gian sạch sẽ, trang trọng khi bước vào nhà hàng.

Đồng thời, đối với cách setup bàn ăn kiểu Á thì nên ủi phẳng khăn trải bàn trước khi trang trí đồ dùng lên đó.

» Xem thêm: 10 ý tưởng tổ chức sinh nhật công ty

Cách setup bàn ăn kiểu Âu

Bàn ăn setup kiểu Âu cũng có nét tương đồng với kiểu Á, tuy nhiên khác ở chỗ là thay vì dùng đũa, setup bàn ăn kiểu Âu sử dụng dao và nĩa.

Các bước setup kiểu Âu

Bước đầu đặt dĩa tương tự như kiểu Á là đặt dĩa trắng ở giữa, ngay vị trí khách ngồi và cách viền bàn ăn khoảng 2cm.

Khác với kiểu Á là kiểu Âu dùng dao, các loại dao lớn dành cho món chính thì đặt bên phải song song và thẳng hàng với dĩa, những dụng cụ được đặt bên phải gồm dao ăn, muỗng ăn, muỗng súp tạo nên sự ngăn nắp trong bàn ăn. Những chiếc dao được đặt cách nhau là 2cm, chú ý các lưỡi dao phải quay vào hướng dĩa.

Vị trí dùng dao để thưởng thức món ăn được sắp xếp từ ngoài vào trong. Khi thưởng thức những món ăn chính thì dao ăn sẽ lớn dần và đặt song song với nhau, cách dĩa 2cm và cán dao cách viền bàn 2cm.

Các loại dao ăn nhỏ dùng cho món khai vị sẽ đặt bên ngoài cùng, chiếc muỗng dùng để ăn súp cũng sẽ đặt kế bên nhưng cách 2cm.

Những chiếc nĩa vô cùng cần thiết trong bàn ăn châu Âu và vị trí của nó được đặt bên trái của dĩa. Thứ tự đặt nĩa như sau:

  • Nĩa dùng cho món khai vị thì đặt bên trong cùng, gần với dĩa.
  • Nĩa còn lại thì xếp theo thứ tự dành cho các món ăn.

Dĩa bánh mì đặt bên trái dĩa ăn ở phía trên, cách 2cm. Đồng thời, đặt dao phết bơ lên dĩa bánh mì theo hướng đứng và lưỡi dao hướng sang trái.

Muỗng và nĩa dùng cho món tráng miệng được đặt ngay ở trước dĩa, nằm ngang và song song với nhau, phần muỗng hướng về phía bên trái, nĩa hướng sang phải.

Cách setup bàn ăn kiểu Âu
Cách setup bàn ăn kiểu Âu

Thứ tự các loại ly uống được đặt theo góc chéo cao bên phải, từ trong ra ngoài để thưởng thức những đồ uống từ nhẹ đến mạnh: nước, rượu vang và Champagne.

Cách setup bàn ăn kiểu Âu 2 người
Cách setup bàn ăn kiểu Âu 2 người

Khăn ăn được gấp gọn gàng và đặt ở bên trái hoặc trên dĩa.

Các lọ gia vị hay nước chấm setup theo kiểu châu Âu được đặt ở giữa bàn nếu là 2 người. Nếu như trên bàn tròn thì sẽ đặt ở trung tâm hoặc xung quanh bàn ăn.

Lưu ý khi setup bàn ăn kiểu Âu

Cũng giống với văn hóa ẩm thực kiểu Á, kiểu Âu không chỉ chú trọng vệ sinh mà còn liên quan đến các vấn đề khác về món ăn.

Chú ý khi thực đơn có món Steak thì nên sử dụng loại dao chuyên dụng phù hợp và tránh để quá 3 dụng cụ dao, nĩa cùng chất liệu ở gần nhau.

» Xem thêm: Thực đơn tiệc liên hoan công ty

Cách bày bàn ăn kiểu Việt Nam

Khăn trải bàn trong cách bày bàn ăn kiểu Việt Nam phải được ủi phẳng và trải lên bàn một cách chỉn chu, đều xung quanh. Đồng thời, lựa chọn khăn trải bàn phải phù hợp với không gian.

Khăn ăn phải được gấp lại gọn gàng, đặt trên dĩa cùng với chén dùng thức ăn. Chén phải được úp xuống, không được phép mở lên khi chưa có người dùng.

Đồ dùng như đũa, muỗng phải được đặt và gác lên ngay ngắn, đặt ở phía bên phải dĩa để thu hút sự chú ý của thực khách và tránh đem lại cảm giác nhàm chán khi họ dùng bữa.

Nếu trong trường hợp có muỗng ăn cơm và canh thì muỗng ăn cơm sẽ thay thế cho muỗng ăn canh, lúc này sẽ di chuyển muỗng ăn canh đặt song song với dĩa.

Chén nước chấm phải đặt trước chén ăn của thực khách và ly uống nước nên để gần với đầu đũa ăn cách khoảng 1cm. Những loại đồ dùng đi kèm như tăm và chén muối tiêu sẽ được đặt ngăn nắp ở giữa bàn ăn.

» Khám phá thêm: Cách trang trí bàn gallery

Thông qua bài viết trên mong rằng bạn đã hiểu rõ hơn về cách setup bàn ăn kiểu Á, Âu và Việt Nam như thế nào, để có thể setup một bàn ăn thịnh soạn phù hợp với gia đình, bạn bè.

>